Mockup là gì? Những điều cần biết trong cách dùng mockup

Mockup là dạng mô hình dùng để ví dụ minh họa cho một đối tượng, thiết bị nào đó trên mẫu thiết kế cụ thể. Sử dụng mockup để giúp các khách hàng của bạn dễ hình dung về bộ nhận diện thương hiệu. Dùng mockup như thể nào hiệu quả? Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu rõ về cách dùng mockup thật chi tiết!

Tìm hiểu khái niệm mockup là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách dùng mockup, chúng ta hãy cùng xem khái niệm mockup là gì? Từ đó giúp bạn có cái nhìn tổng thể, dễ tiếp cận hơn.

Mockup (hoặc mock-up) hiểu theo cách đơn giản là mô hình dùng để ví dụ một đối tượng, thiết bị nào đó được tạo thành từ mẫu thiết kế. Và mockup phải theo một tỉ lệ, kích thước đầy đủ chính xác.

Mockup là mô hình minh họa thực tế một cách trực quan, giúp khách hàng dễ đánh giá mẫu thiết kế sản phẩm, bản vẽ.

Mockup là mô hình minh họa thực tế một cách trực quan, giúp khách hàng dễ đánh giá mẫu thiết kế sản phẩm, bản vẽ.

Những mẫu mockup thường ở dạng file .PSD hoặc vector được thiết kế sẵn. Sử dụng file mockup để quảng bá, đánh giá thiết kế, trình diễn hoặc giảng dạy,… Ứng dụng để làm các ấn phẩm cho văn phòng như: card visit, folder, website, bộ nhận diện thương hiệu, các banner, standee, kiến trúc nội thất,… Nhằm diễn tả hình mẫu một cách chân thật, sống động nhất cho khách hàng.

Ngoài ra, file mockup còn được dùng để diễn tả những mô hình kiểu mẫu kỹ thuật dự án sơ bộ. Những mẫu thiết kế nội thất, thiết kế công nghiệp trước khi đưa vào sản xuất, gia công. Nhờ cách dùng mockup, giúp làm tăng sự cuốn hút, chuyên nghiệp, được khách hàng đánh giá cao.

Tìm hiểu cách dùng mockup để làm gì?

Với xu hướng công nghiệp hiện đại, các ngành thương mại điện tử, xây dựng thương hiệu càng tăng cao. Kéo theo đó, nhu cầu sử dụng một mô hình minh họa cho sản phẩm, logo,… thực tế như mockup là rất quan trọng. Hiện nay, người ta sử dụng mockup làm bộ nhận diện thương hiệu ngày càng nhiều. Nhờ có nó mà giúp doanh nghiệp của bạn có thể định vị được thương hiệu trên thị trường.

Thể hiện được mô hình trực quan cho các bên liên quan

Những mẫu mockup giống như là “chiếc cầu nối”, nhằm định hướng, liên kết giữa bên thiết kế và khách hàng. Đặc biệt, trong những bản thiết kế các sản phẩm phức tạp như: đồ dùng nội thất, bản vẽ nhà, backdrop,… Có mẫu mockup sẽ giúp khách hàng dễ hình dung hơn về những bối cảnh cụ thể.

Nhờ mẫu mockup mà dễ dàng thu phục sự hài lòng của khách hàng, thể hiện sự chuyên nghiệp trong phong cách làm việc.

Nhờ mẫu mockup mà dễ dàng thu phục sự hài lòng của khách hàng, thể hiện sự chuyên nghiệp trong phong cách làm việc.

Để dễ dàng sửa đổi theo yêu cầu

Nhờ mẫu mockup giấy thể hiện được độ trung thực, phản ánh cao về bố cục, kiểu – cỡ chữ, các hình ảnh biểu tượng, phân bố màu,… Mà khách hàng có thể dễ xem, và thay đổi sản phẩm theo yêu cầu sao cho hài hòa với bối cảnh chung.

Giúp tiết kiệm chi phí và thời gian

Nhờ cách dùng mockup mà các doanh nghiệp có thể đánh giá dễ dàng về những mẫu thiết kế. Thông qua đó có thể định hướng, chỉnh sửa và thay đổi sao cho phù hợp trước khi thực hiện in ấn, thi công. Nhờ sự tiện lợi này mà có thể tiết kiệm được thời gian và chi phí cho các doanh nghiệp rất nhiều.

Tạo tính chuyên nghiệp, tin cậy của đơn vị thiết kế

Làm mockup thể hiện được phong cách chuyên nghiệp khi làm việc. Thông qua cách làm mockup có thể thu về các phản hồi từ khách hàng. Nếu cách làm việc, đơn vị làm việc của bạn chuyên nghiệp, sẽ để lại ấn tượng tốt cho khách hàng. Các loại mockup tùy thuộc vào các sản phẩm, như: áo thun, bảng hiệu, name card, poster, logo,…

Tăng sức cuốn hút cho bản thiết kế, dễ thu phục khách hàng

Nhờ mẫu mockup đem lại cái nhìn tổng quát gọn gàng, đẹp mắt mà có thể thu phục được khách hàng. Thông thường, mockup sẽ phác họa được bối cảnh hoàn chỉnh nhất để đặt sản phẩm vào. Nên chúng vừa thể hiện được thẩm mỹ, vừa có tính chân thật cao.

>>> Xem thêm: Dịch vụ in túi giấy tại Hà Nội

Hướng dẫn cách dùng mockup hiệu quả

Dưới đây, Công ty In Alpha Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn cách dùng mockup in logo lên giấy minh họa. Trước tiên, bạn có thể tìm các mẫu thiết kế free trên mạng để tham khảo. Tùy vào mục đích thiết kế để làm gì mà gõ từ khóa tìm kiếm phù hợp. Ví dụ: Standee mockup free, mockup túi giấy, mockup banner, mockup tờ rơi… Dưới đây là 8 bước dùng mockup chi tiết.

Bước 1: Bạn hãy truy cập vào google.com

truy cập vào google.com

Bước 2: Gõ từ khóa muốn tìm để tạo mockup

Nếu bạn muốn tìm mẫu để in xem trên giấy, thì bạn có thể gõ từ khóa “logo mockup on paper”. Hoặc nếu bạn muốn làm trên chất liệu nào thì sẽ tìm tương tự.

Bước 3: Sau đó tìm trên các trang thường cung cấp mẫu thiết kế free để tải về, như: png.com, freepik.com,…

tìm trên các trang thường cung cấp mẫu thiết kế free để tải về

Bước 4: Chọn các mẫu mockup đẹp phù hợp với từ khóa của bạn và bấm tải file thiết kế về.

mẫu mockup đẹp phù hợp với từ khóa

Bước 5: Mở phần mềm Adobe Photoshop, mở file vừa tải về sau khi đã nén.

Bước 6: Mở logo (file .png) của bạn vào file mockup. Kéo thả logo vào file đã tải về. Tại player có tên là Place your design here hoặc Placeholder. Sau khi căn chỉnh vị trí hợp lý thì nhấn save.

Khi đã lưu, hãy mở file đầu của mockup, bạn sẽ thấy bản thiết kế in vào logo của bạn.

Bạn có thể vừa làm vừa xem bạn hướng dẫn cách làm mockup tại đây.

Bạn có thể vừa làm vừa xem bạn hướng dẫn cách làm mockup tại đây.

Bước 7: Tiến hành đổi chỉnh màu sắc, hình ảnh theo ý muốn của bạn hoặc bạn vẫn có thể giữ như ban đầu.

Bước 8: Tiến hành xuất file.

Trên đây là 8 bước đơn giản cho cách sử dụng mockup ví dụ đơn giản cho mẫu logo thương hiệu. Tuy nhiên, để sử dụng phần mềm chuyên dụng vẫn cần có chuyên môn. Nếu bạn đang muốn in, thiết kế các mẫu mockup chuyên nghiệp để thu hút khách hàng. Đừng ngần ngại gọi ngay cho Công ty TNHH In Alpha Việt Nam chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất!

Mong rằng qua bài viết cách sử dụng mockup này, có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về định nghĩa và ứng dụng trong in ấn sao cho hiệu quả.

Để biết thêm chi tiết, liên hệ ngay: 0977 36 5151 – 0936 181 636.

*** Tham khảo ngay thông tin khác: Hướng dẫn thiết kế in ấn catalogue chi tiết bằng phần mềm

Tin Liên Quan