Tổng hợp những kỹ thuật in ấn cơ bản trong ngành in hiện nay

Hiện nay, bất kể các ngành nghề nào cũng rất chú trọng về quảng cáo, marketing. Và để có thể truyền thông hiệu quả, không thể thiếu các ấn phẩm, banner,… Từ đó, kéo theo các ngành nghề kỹ thuật in ấn cơ bản ngày càng phát triển để phục vụ nhu cầu khách hàng.

Tổng hợp 10 kỹ thuật in ấn cơ bản phổ biến trong ngành in hiện nay

Hiện nay, các kỹ thuật in ấn đang trở thành đề tài được tìm kiếm nhiều trong cộng đồng người tiêu dùng. Vì thời buổi ngày càng hiện đại, từng ngành nghề đều có sự cạnh tranh riêng. Nhưng các hình thức để quảng bá sản phẩm, doanh nghiệp hiệu quả đều thông qua ngành in ấn. Do đó, các loại kỹ thuật in hiện đại đang rất được nhiều khách hàng quan tâm.

Hãy cùng In Alpha Việt Nam tìm hiểu 10 kỹ thuật in ấn cơ bản trong ngành in dưới đây nhé!

Kỹ thuật in ấn AB

Đây là kỹ thuật thực hiện trên 2 mặt giấy với nội dung khác nhau hoàn toàn. Khi in mặt thứ nhất (mặt A), phải thay ngay bản kẽm mới toàn bộ để in bản thứ hai (mặt B). In AB giá thành sẽ cao hơn các kỹ thuật in thông thường khác, vì phải xuất một lúc 2 bộ film. Đây là kỹ thuật in ấn cơ bản ứng dụng trong in báo, in catalogue, in các loại card visit.

Ngành kỹ thuật in ngày càng phát triển hơn để phục vụ cho các ngành liên quan khác.

Ngành kỹ thuật in ngày càng phát triển hơn để phục vụ cho các ngành liên quan khác.

Kỹ thuật in Flexo

In Flexo với tên gọi đầy đủ là Flexography, đây là kỹ thuật in nổi. Những phần tử in như chữ viết, tranh ảnh,… ở trên khuôn in sẽ nằm cao hơn phần tử không phải in. Các hình ảnh ở trên khuôn sẽ in ngược chiều, cấp mực bởi trục anilox. Sau đó, thông qua quá trình ép, mực được truyền trực tiếp lên các vật liệu in. Đây là loại kỹ thuật in ứng dụng phổ biến trong: in decal, nhãn dán, trên các thùng hàng, thùng carton,…

Kỹ thuật in lụa

In lụa là kỹ thuật in ấn cơ bản chắc hẳn nhiều người đã nghe phổ biến. Đây là cách gọi thông dụng xuất phát từ bản lưới của khuôn in ấn được làm bằng tơ lụa. Khi các bản lưới lụa này được thay bởi các vật liệu khác (như vải bông, sợi hóa học, kim loại), thì tên gọi mở rộng hơn là in lưới.

Nên quý khách có thể gọi kỹ thuật này là in lụa, hay in lưới đều được. Cách này được thực hiện giống với in mực dầu trên giấy nến. Đây là kỹ thuật in ứng dụng phổ biến cho các vật liệu: in lên vải, thủy tinh, nilon, mặt đồng hồ, điện tử; giấy gỗ, kim loại, gạch men,…

Kỹ thuật in vỗ bài

In vỗ bài là một trong những kỹ thuật in ấn cơ bản trong ngành in phổ biến hiện nay. Các thợ in sẽ canh bài in, điều chỉnh 4 loại bản kẽm chồng lên nhau một cách tuyệt đối, canh sao cho màu sắc trùng với bản in Proof.

Kỹ thuật in tự trở

Kỹ thuật in tự trở là một loại in cơ bản dùng in 2 mặt. Khi đã in xong mặt đầu, máy sẽ tự trợ để in tiếp mặt thứ hai.

Kỹ thuật in Typo

In Typo được biết đến là kỹ thuật in ấn đầu tiên được phát minh từ cổ xưa. Nguyên lý hoạt động là in từ cao, tức là ở trên khung in Typo, chữ/hình ảnh,… sẽ nằm ở trên, cao hơn mục thông tin. Trong quá trình in, người thợ sẽ chà mực lên bề mặt của khung in. Những phần tử nằm phía trên sẽ tiếp mực, và khi ép in, mực được truyền qua chữ in, tạo thành hình/chữ cần in.

Kỹ thuật in Offset

Đây là kỹ thuật in ấn cơ bản, phổ biến trong ngành in hiện đại. Trước tiên, những hình ảnh dính mực in sẽ được ép lên những tấm cao su (gọi là tấm offset). Sau đó mới được ép từ tấm offset lên trên giấy, tránh bị dính nước lên giấy.

In offset là kỹ thuật in ấn cơ bản được ứng dụng nhiều trong ngành in chuyên nghiệp.

In offset là kỹ thuật in ấn cơ bản được ứng dụng nhiều trong ngành in chuyên nghiệp.

Kỹ thuật in UV

Đây là phương pháp sử dụng mực UV. Trong quá trình in ấn, khi dùng mực để in UV, người thợ sẽ tạo được đa dạng hiệu ứng nghệ thuật. Và với kỹ thuật in này, có thể in được trên rất nhiều vật liệu khác nhau, mang lại năng suất cao.

Kỹ thuật in Proof

Là mẫu in dùng để test màu từ file thiết kế khách gửi để xem đã đạt yêu cầu chưa. Bảng in này được ứng dụng để khách hàng kiểm tra màu in chuẩn, duyệt màu sắc.

In Proof là kỹ thuật in giúp bên in ấn và cả khách hàng kiểm tra màu đã chuẩn theo yêu cầu hay chưa.

In Proof là kỹ thuật in giúp bên in ấn và cả khách hàng kiểm tra màu đã chuẩn theo yêu cầu hay chưa.

Kỹ thuật in thạch bản

Kỹ thuật in này còn được gọi là in đá, in lito. Đây là giải pháp được thực hiện trên một bề mặt nhẵn, được phát triển để sản xuất thiết bị bán dẫn MEMS.

>>> Xem thêm: dịch vụ in catalogue tại Hà Nội

Ngoài 10 kỹ thuật in cơ bản được In Alpha Việt Nam kể trên, thì còn nhiều kỹ thuật in ấn khác nhau. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết, có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng. Alpha Việt Nam là công ty in, chuyên in ấn phẩm quảng cáo, các ấn phẩm văn phòng,… Bên cạnh đó, chúng tôi còn hỗ trợ cung cấp các mẫu thiết kế túi giấy, bao bì, kẹp file, lịch tết, sách, tập san,… với nhiều phong cách, mẫu mã đẹp, độc đáo theo yêu cầu khách hàng. Mọi thông tin chi tiết, có thể gọi đến số điện thoại 0977.36.5151 – 0936.181.636 để được hỗ trợ.

Tin Liên Quan