Độ phân giải DPI là gì? DPI có vai trò gì trong in ấn?

Độ phân giải DPI là gì và có vai trò như thế nào trong lĩnh vực in ấn? Đây là quan tâm của khá nhiều khách hàng. Để tìm hiểu rõ hơn về nội dung này, mời bạn đọc cùng xem thông tin sau đây từ Công ty TNHH In Alpha Việt Nam.

Độ phân giải DPI là gì?

DPI là đơn vị dùng để đo số lượng chấm trên một inch hoặc số điểm chấm mực trên một inch. DPI trong lĩnh vực in ấn sử dụng để đo lượng mực được phun lên 1 inch của chất liệu bề mặt được in. Trường hợp máy in có chỉ số dpi càng lớn thì hình ảnh sẽ in ra càng sắc nét hơn. Chỉ số DPI còn được ứng dụng trên các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính,…

Độ phân giải DPI là gì?

Độ phân giải DPI máy in là gì?

Thông thường, những bản in thường là 1 bản sao ở kích thước thật của hình ảnh. Do đó, đòi hỏi độ phân giải DPI nhiều hơn PPI cho cùng một file. Ví dụ 300DPI sẽ bằng 118,11 PPI. Để đảm bảo bản in sắc nét nhất, 300DPI là mức tiêu chuẩn trong in ấn. Tuy nhiên, mức 150 DPI vẫn được ứng dụng nhưng chưa bao giờ được phép vượt hơn quá cao, mà tăng dần lên tùy theo nhu cầu.

Vai trò của độ phân giải DPI trong ngành in ấn

– DPI quyết định tới độ phân giải cho những lệnh in: nói về lượng mực sẽ được phun lên trong 1 inch bề mặt giấy in nên quyết định chất lượng màu mực in. Máy in sở hữu chỉ số DPI càng cao thì đòi hỏi lượng mực phủ lên bề mặt sẽ càng tăng vượt trội hơn.

– DPI quyết định tới độ sắc nét của sản phẩm. Ví như bạn muốn sản phẩm in đạt chất lượng tốt thì phải tìm loại máy in có chỉ số độ phân giải DPI cao. Thông thường DPI phục vụ cả in nhanh kỹ thuật số nhằm đưa ra thành phẩm chất lượng cao. Dpi sẽ quyết định tới chất lượng sản phẩm in có rõ, có nét, có đẹp hay không. Bạn có thể thấy DPI chuyên dụng cho in tập san, in các ấn phẩm PR, in tờ rơi, in catalogue, in brochure,…

DPI có vai trò quan trọng trong ngành in ấn

DPI có vai trò quan trọng trong ngành in ấn

Một số lưu ý về độ phân giải DPI

DPI trung bình trong máy in là bao nhiêu?

Khách hàng có nhu cầu in ấn hay các đơn vị làm trong ngành in ấn muốn sản phẩm in chất lượng cao thì nên chú ý tới chỉ số độ phân giải DPI lúc trang bị máy in. Những máy in thông thường sẽ có DPI từ 300 – 600 DPI. Máy in laser và máy in LED là những chiếc máy cao cấp có chỉ số DPI. Những loại máy in càng cao cấp và mức giá đắt thì DPI sẽ càng cao.

– DPI máy in sẽ quyết định đến chất lượng hình ảnh của sản phẩm in. Trên thị trường, những máy in tầm trung với chất lượng từ 300 – 600 DPI. Máy in chất lượng cao chất lượng đạt chuẩn nhất là 1000 dpi. Trong trường hợp bạn muốn in ảnh kích thước lớn hơn bạn có thể chọn ảnh sở hữu chỉ số dpi lớn để đảm bảo chất lượng ảnh.

– Máy in laser và máy in led là dòng máy in có chỉ số độ phân giải DPI từ 600 – 2000 DPI. Trường hợp bạn có nhu cầu in văn bản thì chỉ cần tìm thông số dpi tốt là được. Nếu muốn in logo, các văn bản độ sắc nét cao bạn nên tìm máy in có chỉ số 300 DPI.

Chỉ số độ phân giải DPI có nhiều mức khác nhau

Chỉ số độ phân giải DPI có nhiều mức khác nhau

– Lưu ý: Những loại máy in có chất lượng in bình thường thì Dpi dao động khoảng 300 – 600 DPI mà thôi. Đối với mẫu máy in phun chất lượng cao thì DPI trên tia in UV có thể lên đến 1000 DPI. Bên cạnh đó, người ta còn ứng dụng máy in laser và máy in led có DPI nằm trong khoảng 600 – 2000 DPI để mang lại chất lượng in ấn tốt.

Tiêu chuẩn của DPI trong in ấn bạn nên biết

Việc nắm bắt tiêu chuẩn thước đo độ phân giải của tài liệu in DPI sẽ giúp doanh nghiệp cũng như người dùng chọn lựa sản phẩm máy in, dịch vụ in thích hợp.

  • Chất lượng tốt

DPI từ 150 trở xuống sẽ là bản in chất lượng kém, hình ảnh, điểm ảnh sau in ấn có hiện tượng mờ nhòe. Tài liệu văn phòng có thể in ấn với DPI chất lượng kém tuy nhiên với mục đích in ấn khác thì DPI kém không thực sự phù hợp, ít nhất độ phân giải DPI trên 150. Chất lượng DPI, độ sắc nét của các thành phẩm in sẽ quyết định đến tính chuyên nghiệp của 1 dịch vụ in ấn.

  • Chất lượng trung bình

DPI trung bình sẽ từ khoảng 200dpi – 300dpi, đây là chất lượng tiêu chuẩn. Với những đơn vị thường xuyên in các ấn phẩm như catalogue, tờ rơi hay những ấn phẩm quảng bá thì chất lượng cũng như độ phân giải của bản in cần ở mức 300dpi. Những sản phẩm tạp chí, ấn phẩm truyền thông, tờ rơi quảng cáo nên được in ấn với dpi trung bình từ 250 – 300 DPI hoặc hơn. Như vậy mới có thể quảng bá được dịch vụ và tiếp cận các đối tượng phù hợp nhất.

  • Chất lượng cao

Hình ảnh, chất lượng bản in cao thì DPI máy in sẽ quy chuẩn trên 600dpi. Có nhiều sản phẩm máy in không thể đáp ứng được tiêu chuẩn DPI này. Những dịch vụ in ấn cao cấp sẽ đem lại cho quý khách hàng chất lượng in ấn với DPI cao trên 600.

Nhờ vào các tiêu chuẩn DPI mà khách hàng có thể chọn lựa được dịch vụ in DPi thích hợp.  DPI trong in ấn có vai trò cực kỳ quan trọng. Nó là một trong các yếu tố ảnh hưởng tới mức giá của dịch vụ in ấn.

*** Đừng bỏ qua thông tin: Dịch vụ thiết kế catalogue giá rẻ tại Hà Nội uy tín nhất

Trên đây là một số thông tin hữu ích về DPI là gì mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, để được tư vấn mức chi phí hợp lý và tìm hiểu kỹ về quy trình, dịch vụ in chuyên nghiệp, bạn có thể đến trực tiếp Công ty TNHH In Alpha Việt Nam tại địa chỉ: 480 Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội hoặc liên hệ HOTLINE tư vấn: 0977.36.5151 – 0936 181 636.

Tin Liên Quan