Portfolio là gì? Cách thiết kế portfolio đẹp, ấn tượng nhất

Có lẽ nhiều người không dưới một lần trong đời được nghe nói về Portfolio nhưng chưa thật sự hiểu hết về nó.  Thật ra, thiết kế portfolio là không thể thiếu để khi bạn xin gia nhập vào một tổ chức, một cơ quan nào đó hoặc gửi tới đối tác của bạn, nó chứng tỏ cho họ thấy được cá tính, bản lĩnh, kiến thức và kĩ năng của bạn.

Thiết kế portfolio như thế nào?

Thiết kế portfolio như thế nào?

Portfolio là gì?

Portfolio được hiểu là một tập hồ sơ có nhiều thông tin nhằm để mang đi khắp nơi “triển lãm” thành tích của một người nào đó, thông qua một số sản phẩm đã được thực hiện (thông thường là các sản phẩm sáng tạo nghệ thuật). Mục đích của portfolio là đem đến cho người đọc các thông tin về bạn hoặc công ty của bạn.

Việc thiết kế portfolio được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực tài chính, đầu tư và đặc biệt là một phần không thể thiếu cho các sinh viên nghệ thuật (đồ họa, thiết kế, nhiếp ảnh…)  khi đi xin việc  nói chung và sinh viên ngành khác nói riêng. Phổ biến tại các bảo tàng, bạn có thể bắt gặp những tấm portfolio này để trình bày về tiểu sử hay các trào lưu nghệ thuật của các nghệ sĩ.

Vai trò của portfolio trong xây dựng thương hiệu

Xây dựng thương hiệu với portfolio

Xây dựng thương hiệu với file portfolio

Thay vì tiến hành các cuộc khảo sát, bài kiểm tra năng lực, giờ đây các tổ chức, đối tác, doanh nghiệp có thể đánh giá đối tượng thuận tiện và dễ dàng hơn thông qua portfolio của họ. Mặc dù vậy, vẫn còn khá nhiều hồ sơ năng lực mang tính chủ quan.

Thiết kế portfolio giữ vai trò vô cùng quan trọng trong xây dựng thương hiệu đối với cá nhân hay tổ chức. Trong thời đại, mà mọi lĩnh vực kinh doanh đều mang tính cạnh tranh cao, việc thuyết phục và gửi đến khách hàng thật nhiều thông tin cốt lõi trong thời gian ngắn là điều cần ưu tiên hàng đầu.

>>> Xem thêm: Dịch vụ in lịch theo yêu cầu

Thiết kế portfolio như thế nào?

Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển như hiện nay, để tạo được một portfolio gây được ấn tượng mạnh đối với nhà tuyển dụng hoặc khách hàng thì đòi hỏi bạn phải có những kỹ năng nổi trội. Vậy làm thế nào để thiết kế portfolio đẹp và mang dấu ấn riêng? Chính là những chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Lựa chọn kỹ những nội dung chính bạn muốn đặt lên Portfolio

Bạn không nên đưa thông tin dàn trải lên giao diện Portfolio chính, chỉ cần vài bức ảnh thể hiện nội dung chính, cùng các dòng tiêu đề là đủ. Loại bỏ các dự án mà bạn không tự tin hoặc nghĩ rằng chúng không đủ tốt.

Lựa chọn những hình ảnh đắt giá nhất

Bạn nên lựa chọn những dự án thật sự làm nên tên tuổi của mình và nhận được nhiều đánh giá cao từ người xung quanh để đưa lên portfolio. Bên cạnh đó, chọn lựa các hình ảnh giúp thể hiện vẻ ngoài cũng rất quan trọng, điều này sẽ tác động tới hành vi click vào để xem portfolio của nhà tuyển dụng hay không.

Đa dạng mẫu thiết kế portfolio

Bạn không nên chỉ đưa ra một mẫu thiết kế, phong cách thiết kế lên trên portfolio của mình, điều đó đôi lúc sẽ gây ra sự nhàm chán. Đa dạng mẫu portfolio sẽ thể hiện được nhiều sức sáng tạo của bạn hơn, bớt  đơn điệu hơn.

Cập nhật xu hướng portfolio

Bạn nên liên tục cập nhật xu hướng thiết kế portfolio

Bạn nên liên tục cập nhật xu hướng thiết kế bìa portfolio đẹp, thu hút

Bạn nên xem xét kỹ lưỡng lại việc có đưa lên những dự án đã có “tuổi thọ” trên 3 năm hay không (tất nhiên ngoại trừ những cái làm nên tên tuổi của bạn). Các kỹ thuật thiết kế, xu hướng thị hiếu thay đổi liên tục, chắc chắn bạn sẽ không muốn trở thành một người thiếu sự thích ứng với thời cuộc đâu.

Thông tin của từng dự án

Bạn nên xem xét đưa các thông tin quan trọng nhất lên các thiết kế portfolio để người xem có thể hiểu hơn về quy trình thiết kế, mục tiêu, đề bài mà bạn muốn hướng đến. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên đưa ra các đánh giá mức độ thành công trong dự án của mình nữa nhé.

Chỉnh sửa portfolio

Bạn nên tham khảo ý kiến của người khác trong quá trình xây dựng, thiết kế portfolio của mình. Có thể những dự án quá tẻ nhạt do bạn đã nhìn nó quá nhiều lần lại gây ấn tượng mạnh với những người khác thì sao?

Có cần cả portfolio in ấn không?

Hiện nay, hầu hết các thiết kế portfolio đều sử dụng dưới dạng online, nhưng nếu bạn phải tham gia các cuộc phỏng vấn trực tiếp, bạn nên có luôn cả bản portfolio in ấn cho mình bạn nhé.

In ấn các mẫu portfolio là phương pháp cổ điển nhất và cũng thường gặp nhất, tuy nhiên bạn hãy chú ý đến khổ giấy và chất lượng in. Thông thường portfolio sẽ ghi điểm nếu được in một cách trang trọng.

Theo một số khảo sát cho thấy, việc bạn có một portfolio ấn tượng sẽ tạo thiện cảm cho hầu hết các nhà tuyển dụng cũng như đối tác của mình. Portfolio quyết định thành công cho cuộc phỏng vấn của bạn khá cao đấy.

Để có được một mẫu portfolio hoàn chỉnh và ấn tượng nhất, bạn hãy liên hệ với Công ty TNHH In Alpha Việt Nam để được chúng tôi hỗ trợ tận tình nhất. Chúng tôi cam kết portfolio của bạn sẽ có được sự chỉn chu trong khâu thiết kế cũng như có được bản in thật sự hoàn hảo. Bởi vì sự chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn được đối tác đánh giá cao hơn hẳn những hồ sơ khác.

HOTLINE: 0977 36 5151 – 0936 181 636

*** Tham khảo thêm thông tin khác: In tem nhãn giá rẻ theo yêu cầu tại Hà Nội

Tin Liên Quan