Khác nhau giữa 2 bảng màu RGB và bảng màu CMYK trong thiết kế

Bảng màu RGB là gì? Bảng màu CMYK là gì? Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực thiết kế, làm đồ họa hình ảnh trên bất cứ một công cụ nào thì việc làm quen với bảng màu RGB và bảng màu CMYK là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, với những bạn không chuyên thì sẽ khó có thể phân biệt được cũng như biết được sự khác biệt về công dụng và ý nghĩa của 2 hệ màu này trong thiết kế và in ấn. Bài viết dưới đây, In Alpha sẽ trả lời giúp bạn hai câu hỏi: “Bảng màu RGB là gì?” và “Bảng màu CMYK là gì?” trong in ấn thiết kế.

Phân biệt giữa 2 bảng màu RGB và bảng màu CMYK trong in ấn thiết kế

 Phân biệt giữa 2 bảng màu RGB và bảng màu CMYK trong in ấn thiết kế

Giới thiệu về RGB

RGB là gì?

Bảng màu RGB là gì? Đây là tên viết tắt của 3 màu cơ bản gồm Red (đỏ), Green (xanh lá) và Blue (xanh dương). Đây cũng là 3 màu chính của ánh sáng trắng sau khi được tách ra bởi lăng kính.

Đặc điểm của hệ màu RGB 

Khi chúng ta kết hợp 3 gam màu này với nhau theo tỷ lệ 1:1:1, sẽ ra màu trắng gốc. Màu trắng này có thể phản chiếu ánh sáng, khi kết hợp với ánh sáng lớn cho giá trị màu sắc bằng 0. Ngược lại, màu đen lại không phản chiếu ánh sáng, hoặc phản chiếu ánh sáng yếu, không đủ ánh sáng vào mắt chúng ta. Do đó, trong hệ thống màu sắc, màu đen không được coi là một loại màu sắc.

Bảng màu RGB là gì?

Bảng màu RGB là gì?

Ngoài ra, hệ màu RGB còn được bổ sung thêm ánh sáng đỏ, xanh lục và xanh lam được kết hợp với nhau theo nhiều tỷ lệ, phương thức khác nhau

Ứng dụng của hệ màu RGB

Từ năm 1953 đến nay, hệ màu RGB được xem là tiêu chuẩn hiển thị màu trên một số các thiết bị truyền thông kỹ thuật số. Hệ màu RGB hoạt động theo nguyên lý phát các điểm sáng màu khác nhau để tạo thành màu sắc trên nền đen của các thiết bị máy ảnh, máy tính, tivi,…

Trong thiết kế và in ấn, hình ảnh sử dụng hệ màu RGB sẽ có chất lượng hiển thị tốt hơn, độ sắc nét cao và chân thực. So với RGB thì các hệ màu khác sẽ cho ra kết quả khá chênh lệch về chất lượng. 

Giới thiệu về hệ màu CMYK

CMYK là gì?

Bảng màu CMYK là gì? Đây là tên viết tắt của 4 màu cơ bản là Cyan (lục lam), Magenta (đỏ tươi), Yellow (vàng), Key (đen). Trong đó, 3 màu Cyan, Magenta và Yellow (CMY) là 3 màu cơ bản thường được sử dụng trong máy in. Thêm nữa, khi 3 màu CMY kết hợp với nhau theo tỉ lệ 1:1:1 sẽ cho ra màu đen. Bởi vậy, không quá bất ngờ khi một số máy in sử dụng hộp mực 3 màu CMY vẫn có thể cho ra được đầy đủ màu khi in trên giấy. Bảng màu CMYK là gì? CMYK sẽ rất phù hợp khi in lịch để bàn hoặc in túi giấy giá rẻ.

Bảng màu CMYK là gì?

Bảng màu CMYK là gì?

Tuy nhiên, việc làm này lại phát sinh vấn đề đó là bức ảnh in sẽ có nhiều màu đen, gây tốn một lượng lớn mực của ba màu CMY.  Vì vậy, các nhà thiết kế đã đưa thêm màu đen vào hệ thống màu CMYK để tiết kiệm mực in cho 3 màu còn lại.

Khác với RGB là màu cộng, thì CMYK là màu trừ. CMYK làm việc dựa trên nguyên lý hấp thụ ánh sáng. Do đó, thay vì tăng thêm độ sáng để tạo ra những màu sắc khác nhau, hệ màu CMYK sẽ loại trừ ánh sáng từ nguồn ánh sáng gốc là màu trắng để tạo ra các màu sắc khác.

CMYK đóng vai trò gì trong in ấn?

Hệ màu CMYK được ứng dụng phổ biến trong in ấn bởi nhiều ưu điểm nổi bật. Bảng màu CMYK có thể được sử dụng với nhiều công nghệ in khác nhau như in laser, in offset, in UV,… và in ấn được nhiều loại ấn phẩm như: túi giấy, catalogue, tờ rơi, brochure,…

Nếu thiết kế với hệ màu RGB và in ấn với hệ màu CMYK thì sự chênh lệch giữa bản thiết kế và mẫu in thực tế sẽ rất chênh lệch. Do vậy, thiết kế và in ấn đồng nhất trên hệ màu CMYK sẽ tạo nên tính chân thực cho sản phẩm. Khách hàng có thể thoải mái chọn màu hoặc pha trộn màu sắc mà không sợ sản phẩm in bị chênh lệch so với ý tưởng. 

Để tìm hiểu rõ hơn về “Bảng màu RGB là gì? Bảng màu CMYK là gì?” thì chúng ta cùng đi đến phần so sánh sự khác biệt của cả 2 bảng màu trên.

Sự khác biệt giữa RGB và CMYK trong thiết kế và in ấn

Sự khác biệt lớn nhất giữa bảng màu RGB và bảng màu CMYK là gì? Đó chính là mục đích sử dụng. 

  • Đối với các thiết kế được trình bày trên máy chiếu, màn hình,… thì bạn có thể lựa chọn màu RGB, bởi nó tốt hơn với các thiết bị phát quang sử dụng ánh sáng trắng làm cơ sở.
  • Nếu sử dụng cho mục đích in ấn thì màu CMYK sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn cả. Bảng màu này thích hợp để in lịch để bàn, in túi giấy, thiết kế catalogue, in nhãn decal,… vì không có màu trắng (màu trắng thường có sẵn trên giấy in nên sẽ không cần phải thêm màu này vào hệ màu CMYK, giúp tiết kiệm chi phí mực in).

Sự khác biệt giữa hai hệ màu này thể hiện khá rõ ở những tấm Poster

Sự khác biệt giữa hai hệ màu này thể hiện khá rõ ở những tấm Poster

Cách chuyển đổi từ RGB sang CMYK và ngược lại

Màu RGB rộng hơn nhiều so với màu CMYK. Vì vậy, bạn có thể tạo ra những màu sáng hơn. Bởi vậy nếu bạn đang làm việc với hệ màu RGB, bạn có thể kiểm tra hình ảnh sẽ trông như thế nào khi được chuyển đổi thành màu CMYK bằng cách chọn View > Proof Colors hoặc sử dụng phím Command Y (Mac) / Ctrl Y (Windows).

Sự khác nhau của hai hệ màu này có thể thấy rõ qua những bức ảnh có màu sắc sặc sỡ. Hệ màu RGB cho chất lượng hình ảnh tốt, màu sắc tươi. Tuy nhiên, cùng một bức ảnh nhưng khi so với hệ màu CMYK thì cảm giác buồn tẻ hơn hẳn. Vì vậy, bạn cần chắc chắn rằng trước khi in bạn đã điều chỉnh màu sắc hệ màu CMYK để tránh gây sự thất vọng sau khi in.

So sánh 2 hệ màu trên cùng một bức ảnh sặc sỡ

 So sánh 2 hệ màu trên cùng một bức ảnh sặc sỡ

Trong thiết kế in ấn thì RGB và CMYK được đánh giá cao, vì chúng khá tốt và đáp ứng gần như đầy đủ các mục đích sử dụng của người dùng cũng như để hình ảnh trông thực tế và hài hòa.

Trên đây chúng tôi đã trả lời hai câu hỏi: “Hệ màu RGB là gì? Hệ màu CMYK là gì?” và nêu ra được sự khác biệt giữa hai hệ màu RGB và CMYK trong thiết kế in ấn, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Trong trường hợp bạn có câu hỏi thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi – Công ty in Alpha Việt Nam qua HOTLINE: 0977 36 51510936 181 636 để được tư vấn nhanh chóng.

Xem thêm: Tư vấn kích thước catalogue tránh lỡ khổ giất tiết kiệm giấy in

Tin Liên Quan